Nông dân cải thiện đời sống khi hợp tác trồng khoai tây cùng Orion

Hợp tác trồng khoai tây cùng doanh nghiệp là câu chuyện không còn mới ở các khu vực có khí hậu lạnh như: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bắc Trung Bộ, đồng bằng sông Hồng và các tỉnh miền núi phía Bắc. Việc hợp tác sản xuất đã giúp người nông dân tận dụng được các vụ mùa trồng trong năm, phát triển kinh tế gia đình.

Tham gia trồng khoai tây với Orion tính đến nay được hơn 3 năm, anh Đàm Xuân Tĩnh ở Lâm Đồng cho biết, khoai tây là loại cây trồng đã góp phần mang đến những lợi ích kinh tế rõ nét cho gia đình anh. Trước khi trồng khoai tây, anh cũng từng tham gia canh tác các loại cây khác như: cà rốt, bắp cải, hành… tuy nhiên, việc trồng các nông sản đó đôi khi khá bấp bênh vì khó kiểm soát được đầu ra cũng như giá cả thị trường. 

Anh Đặng Xuân Tĩnh, nông dân canh tác khoai tây tại xã Tutra, hợp tác cùng Orion

Anh Đặng Xuân Tĩnh, nông dân canh tác khoai tây tại xã Tu Tra, hợp tác cùng Orion

Có kinh nghiệm trồng khoai tây được 10 năm, anh Nguyễn Huy Miền cho biết, khi hợp tác với Orion anh được hỗ trợ rất nhiều về phân bón, máy móc nông nghiệp. Mỗi vụ anh thu hoạch trung bình khoảng 3,5 tấn/ha.

Anh Nguyễn Huy Miền (đứng giữa) cùng hai đại diện kỹ sư nông nghiệp của Orion

Khoai tây là giống cây dễ dàng sinh trưởng ở các vùng khí hậu lạnh. Mặc dù cây khoai tây rất dễ trồng nhưng để đạt được năng suất tốt lại đòi hỏi một quá trình chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Cũng như anh Miền, các hộ nông dân của Tổ hợp tác sản xuất không chỉ được thu mua với mức giá niêm yết cố định ngay từ đầu mà còn được Orion cung cấp giống, hỗ trợ phân bón và tư vấn các vấn đề kỹ thuật để có một vụ mùa bội thu. Hiện Orion đã và đang nỗ lực để có sự giúp đỡ thiết thực hơn cho những hộ nông dân vất vả bằng cách tăng 33% chi phí tài trợ phân bón từ 6 triệu đồng lên 8 triệu đồng/ha.

Đại diện Orion cho biết, khoai tây là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất bánh snack khoai tây. Với cương vị là nhãn hàng snack khoai tây số 1 Việt Nam, Orion tin rằng nguồn nguyên liệu tươi ngon sẽ góp phần mang đến các sản phẩm bánh snack chất lượng nhất. Chính vì thế, từ năm 2016 Orion đã thực hiện mở rộng hợp tác canh tác sản xuất khoai tây tại các vùng nông nghiệp nhằm gia tăng sản lượng khoai tây chất lượng tại địa phương, đồng thời tạo công ăn việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người nông dân. 

Trong khuôn khổ dự án, tháng 11 vừa qua Orion đã tổ chức chương trình trao tặng máy nông nghiệp – một công cụ hữu ích giúp các nông dân gia tăng hiệu quả sản xuất – cho Tổ hợp tác sản xuất khoai tây xã Phú Hội, xã Tu Tra (Lâm Đồng), và huyện Diễn Châu (Nghệ An). Dựa trên những đóng góp và phát triển vượt bậc trong hoạt động canh tác, đây là lần thứ 2 Orion trao tặng máy nông nghiệp cho các địa phương này. 

Nông dân trải nghiệm lái thử máy nông nghiệp

Có mặt tại buổi lễ, Tổng Giám Đốc Orion Food Vina – ông Park Se Yeol cho biết: ‘ Xã Tu Tra huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng là vùng đất rất ý nghĩa, nơi mà Orion bắt đầu trồng khoai tây nguyên liệu tại Việt Nam từ năm 2007. Tiếp nối năm thứ 3 “Hội nông dân Orion” được hình thành từ những nhà nông ưu tú, trong năm nay công ty Orion cũng rất vui mừng khi được hỗ trợ máy cày nông nghiệp, và trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục gieo trồng khoai tây chất lượng tốt thông qua việc hỗ trợ tích cực cho “Hội nông dân Orion”.

Huyện Diễn Châu được trao tặng hai máy nông nghiệp cho hai hợp tác xã Diễn Trung và Diễn An

Tại chương trình hội nghị, Orion cùng đại diện địa phương và các nông hộ cũng đã tiến hành tổ chức thực hiện vụ đông 2023 với một tinh thần quyết tâm cao độ đạt được các chỉ tiêu năng suất đề ra. 

Trong khuôn khổ dự án, Orion đã trao tặng nhà màn và học bổng khoai tây quê hương cho các sinh viên tại học viện Nông nghiệp Việt Nam với hy vọng thông qua những dự án tài trợ này, Viện sinh học có thể phát triển được giống khoai tây chất lượng vượt trội cung cấp cho nông dân, giúp họ tăng năng suất trồng khoai và nâng cao lợi nhuận nguồn thu cho người dân Việt Nam.

Tổng Giám Đốc Orion Food Vina và các vị đại diện trong chương trình thăm quan Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Orion hiện đang hợp tác với hơn 10,000 nông dân tại khu vực Bắc Bộ và Nam Trung Bộ,phát triển diện tích canh tác khoảng 1,500 ha và cung cấp hơn 20,000 tấn khoai tây mỗi năm cho mục đích sản xuất bánh snack của công ty. Tiếp tục với định hướng phát triển khoai tây tươi bền vững, hằng năm Orion vẫn luôn chào đón các nông dân mở rộng hợp tác cùng phát triển nông sản khoai tây tươi tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về dự án hoặc tham gia hợp tác cùng Orion tại đây.